นิทานอีสป กระต่ายกับกบ

นิทานอีสป กระต่ายกับกบ
นิทานอีสป

เนื้อเรื่อง กระต่ายกับกบ

ในวันหนึ่ง เมื่อกระต่ายมารวมตัวและพูดคุยกัน พวกเขาทั้งหมดรู้สึกเศร้ามาก

เพราะพวกเขามักจะขี้ขลาดและรู้สึกไม่ปลอดภัย

กระต่าย

“แท้จริงแล้วมนุษย์ สุนัข และนกอินทรีกำลังมุ่งหมายมาที่เรา นอกจากนี้ยังมีสัตว์อื่น ๆ ที่คอยมุ่งหมายเราตลอดเวลา การอยู่ในโลกนี้มันน่ากลัวจริงๆ เราควรเสี่ยงตายมากกว่าอยู่ในช่วงเวลาที่เลวร้ายเช่นนี้”

เหล่ากระต่ายคุยกันและตัดสินใจที่จะจมน้ำตายในทะเลสาบ

เหล่ากระต่ายคุยกันและตัดสินใจที่จะจมน้ำตายในทะเลสาบ

พวกเขาเริ่มวิ่งไปที่ทะเลสาบด้วยกัน

อย่างไรก็ตาม เมื่อพวกเขาเข้าใกล้ชายฝั่งทะเลสาบก็มีกบอยู่กลุ่มหนึ่ง

และกบก็กระโดดลงไปในน้ำทันทีที่ได้ยินเสียงกระต่ายเข้ามาใกล้

เมื่อมองดูแล้ว กระต่ายที่ฉลาดที่สุดก็พูดกับกระต่ายทุกตัว

กระต่ายที่ฉลาดที่สุด

“ดูสิ ทุกคน รอก่อน ฉันแนะนำว่าอย่าจมน้ำตายในทะเลสาบเลย เพราะอย่างที่เธอเห็น มีสิ่งมีชีวิตที่อ่อนแอกว่าและขี้ขลาดกว่าพวกเรามาก”


คติสอนใจ เรื่อง กระต่ายกับกบ

เรื่องราวนี้แสดงให้คุณเห็นว่า คนที่ไม่มีความสุขมักจะรู้สึกโล่งใจเมื่อมองเห็นคนที่แย่กว่าที่เราเป็นอยู่


ดู นิทานอีสป เรื่องอื่น

คติสอนใจ นิทานอีสป กระต่ายกับเต่า : แม้ว่าคนๆหนึ่งจะมีความสามารถ แต่หากไม่มีความกระตือรือร้นก็อาจเป็นผลเสียต่อตนเองได้ ในทางกลับกัน แม้คนๆหนึ่งจะไม่มีความสามารถ แต่ความจริงจังและความอดทนอาจเอาชนะคนเก่งได้

คติสอนใจ นิทานอีสป ตัวหมัดกับนักกีฬา : อย่าขอความช่วยเหลือจากพระเจ้าในเรื่องเล็กน้อย คุณควรขอความช่วยเหลือเมื่อคุณต้องการจริงๆ

คติสอนใจ นิทานอีสป ลากับคนซื้อลา : เมื่อคนอื่นตัดสินเราพวกเขามักจะคิดว่าเรามีบุคลิกแบบเดียวกับคนที่เราไปเที่ยวด้วยเสมอ นั่นคือเหตุผลที่เราไม่ควรคบกับคนไม่ดี

คติสอนใจ นิทานอีสป แมวในร่างหญิงสาว : ในทำนองเดียวกัน แม้ว่าคนที่มีจิตใจชั่วร้ายก็สามารถเปลี่ยนรูปร่างลักษณะได้ แต่ธรรมชาติของพวกเขามักจะไม่เปลี่ยนแปลงได้ง่ายๆ

คติสอนใจ นิทานอีสป ต้นทับทิมกับต้นแอปเปิ้ลกับต้นมะกอกและพุ่มไม้ : ในทำนองเดียวกัน เมื่อมีการโต้เถียงกันในหมู่ผู้มีอำนาจ คนที่มีตำแหน่งต่ำกว่า มักแสดงตัวเพื่อบอกว่าตัวเองก็มีความสำคัญ


นิทานที่เกี่ยวข้อง