นิทานอีสป ชาวประมงกับหิน

ชาวประมงกับหิน
นิทานอีสป

เนื้อเรื่อง ชาวประมงกับหิน

ชาวประมงกำลังดึงอวนล้อมที่ชายหาด

เนื่องจากอวนมีน้ำหนักมาก

ชาวประมงคนหนึ่งจึงกล่าวว่า

ชาวประมง

“วันนี้เราจับปลาได้เยอะ!”

ชาวประมงกำลังดึงอวนล้อมที่ชายหาด

และพวกเขาทุกคนดีใจมาก

อย่างไรก็ตามเมื่อดึงอวนขึ้นฝั่งเสร็จแล้ว ก็พบปลาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

แทนที่จะเป็นปลาพวกเขาพบก้อนหินมากมาย ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้อวนล้อมหนัก

ชาวประมง2

“พวกเราช่างน่าสมเพชเสียจริง!”

อย่างไรก็ตามเมื่อดึงอวนขึ้นฝั่งเสร็จแล้ว ก็พบปลาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ชาวประมงกำลังกัดริมฝีปาก แต่แล้วชาวประมงชราคนหนึ่งก็พูดกับคนอื่น ๆ ว่า

ประมงชราคนหนึ่ง

“เฮ้! เราเลิกกัดริมฝีปากกันดีกว่า ว่ากันว่า ‘ความสุขเป็นพี่น้องของความโศกเศร้า’ ที่ผ่านมาเราเคยรู้สึกมีความสุขมาแล้ว และไม่น่าแปลกใจเลยที่ตอนนี้เรากำลังมีประสบการณ์ที่ไม่น่าพึงพอใจ แต่สิ่งดีๆจะเกิดขึ้นกับเราในไม่ช้า”

แต่แล้วชาวประมงชราคนหนึ่งก็พูดกับคนอื่น ๆ

นั่นคือสิ่งที่เป็น


คติสอนใจ เรื่อง ชาวประมงกับหิน

แม้ว่าอากาศจะปลอดโปร่ง แต่บางครั้งฝนก็ตกกะทันหัน และในทำนองเดียวกัน เราไม่จำเป็นต้องรู้สึกหดหู่แม้ว่าสิ่งที่ไม่มีความสุขจะเกิดขึ้นกับเราก็ตาม


ดู นิทานอีสป เรื่องอื่น

คติสอนใจ นิทานอีสป เทพเฮอร์มีสกับช่างฝีมือ : ดูเหมือนว่านิทานอีสปอาจมีประสบการณ์ที่เลวร้ายเช่นนี้กับช่างฝีมือโดยเฉพาะช่างทำรองเท้า ยังไงก็ว่ากันไปเรื่องนี้แหละที่จะบอกกับคนที่โกหกอยู่เสมอ

คติสอนใจ นิทานอีสป แม่ที่รวยกับผู้หญิงที่ร้องไห้ : เรื่องราวนี้บอกเราว่า มีบางคนที่เต็มใจที่จะใช้ประโยชน์จากความโชคร้ายของผู้อื่นเพื่อหาเงิน

คติสอนใจ นิทานอีสป กากับเชือก : เรื่องนี้บอกเรารู้ว่า ถ้าคุณเป็นคนจอมบงการจนเกินไป คุณอาจไม่สามารถตรวจสอบสิ่งต่างๆ และ ไม่ทันสังเกตเห็นอันตรายที่ใกล้เข้ามาได้

คติสอนใจ นิทานอีสป คนเลี้ยงแกะกับสิงโต : เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า หากเราปฏิบัติต่อผู้ที่ดูน่ากลัวน่าเกรงขามด้วยความกรุณาและจริงใจ วันที่พวกเขาตอบแทนเราจะมาถึงสักวัน

คติสอนใจ นิทานอีสป แมวในร่างหญิงสาว : ในทำนองเดียวกัน แม้ว่าคนที่มีจิตใจชั่วร้ายก็สามารถเปลี่ยนรูปร่างลักษณะได้ แต่ธรรมชาติของพวกเขามักจะไม่เปลี่ยนแปลงได้ง่ายๆ


นิทานที่เกี่ยวข้อง