นิทานอีสป เทพเฮอร์มีสกับช่างฝีมือ

นิทานอีสป
สารบัญนิทาน
เนื้อเรื่อง เทพเฮอร์มีสกับช่างฝีมือ
กาลครั้งหนึ่ง เทพเจ้าซุสได้สั่งให้เทพเฮอร์มีส ใช้ “ยาแห่งการโกหก” ให้กับช่างฝีมือทุกคน
เฮอร์มีสบดยาแบ่งเท่า ๆ กันแล้วนำไปใส่ให้ช่างฝีมือทีละคน
และเมื่อเฮอร์มีสกำลังจะวางยาให้กับช่างทำรองเท้าซึ่งเป็นคนสุดท้ายที่จะได้รับ
เขามีอีกความคิดที่ว่า แทนที่จะใช้ยาในปริมาณที่เท่ากัน เฮอร์มีสกลับทิ้งส่วนที่เหลือทั้งหมดให้กับช่างทำรองเท้าเพราะมียาเหลืออยู่มากมาย
นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาช่างฝีมือทั้งหมดก็กลายเป็นคนโกหก
และในหมู่พวกเขาโดยเฉพาะช่างทำรองเท้ากลายเป็นคนโกหกตัวยง
คติสอนใจ เรื่อง เทพเฮอร์มีสกับช่างฝีมือ
ดูเหมือนว่านิทานอีสปอาจมีประสบการณ์ที่เลวร้ายเช่นนี้กับช่างฝีมือโดยเฉพาะช่างทำรองเท้า ยังไงก็ว่ากันไปเรื่องนี้แหละที่จะบอกกับคนที่โกหกอยู่เสมอ
ดู นิทานอีสป เรื่องอื่น
คติสอนใจ นิทานอีสป กบสองตัว : สิ่งเหล่านี้ อาจเกิดขึ้นกับเราได้ : พวกเราที่รู้สึกว่างานของเราไม่น่าสนใจ แต่ไม่มีความกล้าพอที่จะย้ายใหม่ ก็ต้องสูญเสียชีวิตไปกับสิ่งเหล่านั้น
คติสอนใจ นิทานอีสป กากับเชือก : ถ้าหากคุณทำก่อนที่จะคิด มันอาจจะทำให้เรื่องแย่ลงได้ เมื่อคุณพยายามที่จะหลบหนีจากอันตรายเพียงเล็กน้อย
คติสอนใจ นิทานอีสป ชายผู้ร่ำรวยกับเจ้าของร้านขายเครื่องหนังฟอกฝาด : เรื่องนี้บอกเราว่า ผู้คนไม่รู้สึกอะไรกับสิ่งที่พวกเขาไม่ชอบ ถ้าคุ้นเคยกับมันแล้ว
คติสอนใจ นิทานอีสป สุนัขจิ้งจอกหางด้วน : เรื่องนี้บอกคุณว่า จะไม่มีใครฟังคุณ ถ้าสิ่งที่คุณแนะนำเพื่อนของคุณไม่ใช่เพื่อพวกเขา แต่เพื่อตัวคุณเอง
คติสอนใจ นิทานอีสป กวางกับสิงห์โต : เรื่องนี้แสดงให้เห็นว่า เมื่อคนเราอยู่ในอันตราย เพื่อนที่ไม่น่าไว้วางใจอาจจะเป็นตัวช่วยของคุณได้ ในขณะที่เพื่อนที่พวกเขาไว้ใจจะละทิ้งพวกเขา